Tin Tức

Trám răng loại nào tốt và dùng được bao lâu mới hỏng?

Trám răng được xem là phương pháp phục hình răng đơn giản nhằm khôi phục lại những chiếc răng đã bị hư hỏng do sâu răng, đem lại chức năng bình thường như răng tự nhiên. Vậy trám răng loại nào tốt và dùng được bao lâu mới hỏng? Thắc mắc này sẽ được các nha sĩ giải đáp kỹ lưỡng hơn trong bài viết bên dưới đây.

Trám răng – Giải pháp phục hình răng phổ biến

 

Trám răng loại nào tốt?

Trám răng là hình thức bổ sung men răng nhân tạo nhưng không phải chỉ giúp phục hồi mô răng mà còn là để cho răng trở nên thẩm mỹ hơn cả về hình thể cũng như màu sắc mà không hề gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

 

Kỹ thuật nha khoa này thực hiện tương đối đơn giản, khách hàng sẽ được bác sĩ nha khoa vệ sinh sạch sẽ khu vực răng cần trám. Sau đó, lấp đầy khoảng trống bằng chất làm đầy chuyên dụng mà không cần phải mài cùi hay chụp răng.

 

Vật liệu để trám răng được dùng tại các nha khoa hiện nay thường là nhóm composite được dùng nhiều nhất, thứ hai là nhóm xi măng thủy tinh, thứ ba là amalgam, thứ tư là nhóm vật liệu trám sứ Inlay/Onlay.

 

+ Vật liệu composite: Đây là loại vật liệu trám răng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính thẩm mỹ, màu sắc tự nhiên giống như răng thật nên rất phù hợp để trám răng cửa.

 

+ Vật liệu xi măng thủy tinh: Trám răng với xi măng thủy tinh được áp dụng với trường hợp có lỗ sâu sát tủy và có tác dụng phòng ngừa sâu răng tái phát.

 

+ Vật liệu amalgam: Vật liệu trám răng này cấu tạo từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc. Loại vật liệu này có độ chịu lực cao, an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là màu sắc không giống răng thật nên thường dùng để trám những chiếc răng trong cùng.

 

+ Trám sứ Inlay/Onlay:  Là vật liệu bằng chất liệu sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền chắc ngang với bọc răng sứ. Thông thường được áp dụng cho những trường hợp răng bị sâu nặng.

 

Như vậy, trám răng loại nào tốt? Phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Do đó, bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa để chụp x-quang, dựa vào kết quả thăm khám ban đầu nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp trám răng thích hợp nhất.

 

Trám răng dùng được bao lâu mới hỏng?

 

Trám răng dùng được bao lâu? Bác sĩ cho biết thông thường trám răng sẽ  tuổi thọ trung bình từ 2 đến 5 năm, tuy nhiên trám răng được bao lâu thì cần trám lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 

Tay nghề bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến trám răng giữ được bao lâu, một bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng trình tự các bước cần thiết một cách cẩn thận thì chất lượng miếng trám cũng sẽ được sử dụng lâu bền hơn.

Tay nghề bác sĩ quyết định đến kết quả trám răng

 

Vị trí miếng trám: Nếu trám răng cửa thì diện tích tiếp xúc rất ít nên khó giữ chặt miếng trám, miếng trám sẽ dễ dàng bị bung vỡ khi bệnh nhân sử dụng lực cắn mạnh. Đối với trường hợp trám răng hàm, do miếng trám có diện tích tiếp xúc nhiều hơn nên sẽ ít bị bong.

 

Chế độ chăm sóc răng miệng: Chế độ chăm sóc răng miệng cũng là một yếu tố quyết định đến độ bền trám răng. Sau khi trám răng bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng sạch sẽ, đúng cách, tránh sử dụng những thức ăn quá cứng hoặc dai.

 

Trám răng có đau không?

 

Trám răng có đau không? Chính là một trong những băn khoăn của nhiều khách hàng. Trả lời vấn đề này, bác sĩ cho biết hầu hết các trường hợp trám răng sẽ không có cảm giác đau. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị sâu răng nặng, tủy bị viêm. Do đó, các bác sĩ sẽ phải tiến hành vệ sinh răng kỹ lưỡng và lấy phần tủy ra khỏi răng nên khách sẽ cảm thấy hơi ê buốt.

 

Mặc dù trám răng được thực hiện với kỹ thuật vô cùng đơn giản, không xâm lấn đến cấu trúc răng nên hoàn toàn không gây ra sự đau nhức. Song trên thực tế, trám răng có đau không còn phụ thuộc vào những yếu tố sau: Tình trạng răng bị tổn thương, Cơ địa của mỗi người, Vật liệu trám

 

Ngoài ra, có một số người bị đau khi trám răng do tay nghề của bác sĩ kém, kỹ thuật trám răng không tốt, vật liệu trám răng kém chất lượng. Chính vì vậy, bạn nên chú ý kỹ trong việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện trám răng an toàn, không đau.

Theo nha khoa Việt Mỹ 

Bài viết khác